Khi giảm cân đâu là lưu ý nên và không nên mà bạn cần biết

Giữa chất béo không bão hòa và chất béo bão hòa thì bạn nên cắt giảm chất béo bão hòa. Chất béo có thể giúp bạn cảm thấy no đủ sau khi ăn, có thể kiềm chế cơn thèm của bạn trong vài giây hoặc với món tráng miệng. Cơ thể bạn cần một số chất béo trong chế độ ăn uống để duy trì mọi chức năng trong cơ thể nên việc loại bỏ hoàn toàn chất béo khỏi khẩu phần ăn là không hợp lý.

không chỉ đơn giản là về vấn đề ăn uống mà đó là cả một quá trình kết hợp những phương pháp, chế độ ăn hợp lý và rèn luyện cơ thể. Để đạt được vóc dáng mong muốn và tốt cho sức khỏe, bạn phải tìm hiểu kỹ để tiến hành giảm cân một cách hiệu quả và phù hợp nhất.

1. Có nên cân thường xuyên không?

Những người đang giảm cân, kiểm soát cân nặng bản thân thường xuyên cho biết: việc bạn kiểm tra cân nặng mình thường xuyên sẽ giúp bạn nắm được phương pháp mình đang áp dụng có hiệu quả và an toàn để tiếp tục hay không. Mỗi ký được giảm trong quá trình giảm cân của bạn sẽ là động lực, giúp xây dựng nhận thức tốt nhất.
8-luu-y-nen-va-khong-nen-khi-giam-can-ma-ban-nen-biet_1468771719
Đừng căng thẳng nếu chỉ số tăng hay giảm: Trọng lượng có thể thay đổi đôi chút trong vài ngày như sự thay đổi trọng lượng nước.

2. Chất béo nào bạn nên cắt giảm khi giảm béo?

Giữa chất béo không bão hòa và chất béo bão hòa thì bạn nên cắt giảm chất béo bão hòa. Chất béo có thể giúp bạn cảm thấy no đủ sau khi ăn, có thể kiềm chế cơn thèm của bạn trong vài giây hoặc với món tráng miệng. Cơ thể bạn cần một số chất béo trong chế độ ăn uống để duy trì mọi chức năng trong cơ thể nên việc loại bỏ hoàn toàn chất béo khỏi khẩu phần ăn là không hợp lý.

Các chuyên gia cũng khuyên bạn không ăn quá 10% tổng lượng calo chất béo bão hòa. Thay thế các loại bơ và các thực phẩm đã chế biến với thực đơn gồm chất béo không bão hòa đa và chất béo không bão hòa đơn lành mạnh như: dầu ô liu, cá nước lạnh, đậu phụ, bơ và lượng nhỏ các loại hạt.

3. Để giúp bạn giảm cân nhanh hơn, nên uống nước khi nào?

Uống nước, đặc biệt là trước bữa ăn giúp bạn có cảm giác no bụng, khiến ăn ít hơn. Một nghiên cứu cũng cho thấy, người lớn uống 2 ly nước trước mỗi bữa ăn giúp giảm cân nhiều hơn so với những người không uống. Một số nghiên cứu cho thấy nước uống, đặc biệt là nước lạnh, có thể làm tăng sự trao đổi chất và giúp đốt cháy chất béo.

Nước còn giúp bạn không bị mất nước. Khi thận đưa nước di chuyển trong cơ thể, trọng lượng nước của bạn sẽ thấp hơn.

4. Nếu bạn ăn quá nhiều trong bữa trưa, bạn nên bỏ qua bữa tối?

Đừng bỏ bữa nếu bạn đang cố giảm cân. Bạn sẽ cảm thấy đói hơn sau đó, có khuynh hướng ăn bù và “tấn công” tới tủ lạnh, làm tăng tổng số calories trong ngày hơn so với một bữa ăn. Bỏ bữa ăn cũng có thể để lại cho bạn ít năng lượng, làm bạn mất sức và ít có khả năng tập thể dục, điều này rất quan trọng nếu bạn đang cố gắng giảm cân. Ăn nhẹ và chia nhỏ bữa ăn được chứng minh giúp bạn giảm cân tốt hơn.

Ăn sáng – chìa khóa thành công của việc giảm cân. Tỷ lệ nạc ở người ăn sáng thường cao hơn so với người bắt đầu ngày mới với dạ dày trống rỗng.

5. Cần lưu ý về cách ăn để đạt hiệu quả giảm cân cao

Ăn chậm nếu bạn muốn giảm cân. Khi ấy, có một độ trễ giữa âm thanh của miệng “mmm!” và não bộ thông báo sự viên mãn, đầy đủ trong dạ dày của bạn. Nếu bạn đặt nĩa xuống giữa việc cắn và điều khiển tốc độ nhai, sẽ tạo thêm cho não phát tín hiệu với dạ dày rằng bạn đang no đủ.

Trong một nghiên cứu cho thấy, phụ nữ được khuyến khích ăn chậm, ít calo và uống nhiều nước.

6. Để giảm cân, mỗi bữa ăn cần có kế hoạch

Ăn tự phát cũng thực sự tốt cho một số hoạt động. Nhưng, các chuyên gia giảm cân khuyên bạn nên lập một kế hoạch cho bữa ăn và đồ ăn nhẹ để đảm bảo phù hợp cho một chế độ ăn uống cân bằng.

Nếu không có một kế hoạch tốt, bạn dễ bị “lôi kéo” bởi những quầy bán hàng ăn nhanh gần nhất.

7. Tại sao bạn nên ghi chép một nhật ký giảm cân?

Lý do là để giúp bạn theo dõi tổng lượng cơ thể, lên kế hoạch thay thế lượng calo thấp và chú ý tới mô hình ăn uống.

Ghi chép nhật ký về những gì bạn ăn có thể giúp việc giảm cân tăng gấp đôi, một trong những nghiên cứu lớn nhất và dài nhất được tìm thấy của lộ trình giảm cân. Nhật ký ghi chép thực phẩm giúp ích bạn kiểm soát thực phẩm đang ăn những gì và điều chỉnh lại chế độ ăn uống lành mạnh.

8. Để giảm cân nhanh hơn…

Thức khuya có vẻ là cách thông minh để đốt cháy calo, nhưng thiếu ngủ lại kích thích sự thèm ăn. Ở người lớn thời gian ngủ mỗi đêm cần 7-9h.

Ngủ giúp điều chỉnh sự trao đổi chất. Các nhà nghiên cứu cho rằng, bằng cách ngủ tròn giấc, trong khoảng một giờ sẽ cắt giảm được 6% calo, bởi lẽ thực sự bạn đang ngủ mà không ăn.

Giảm cân có thể mãi là “nhiệm vụ bất khả thi” nếu áp dụng không đúng cách, rất nhiều người lầm tưởng nhịn ăn, uống giấm, uống thật nhiều nước hay tập thể dục đến kiệt sức… có thể giúp lấy lại vóc dáng thon gọn mà không lường hết sự nguy hiểm của những cách giảm cân phản khoa học này đến sức khỏe. Cho nên, bạn cần phải nghiêm túc tìm hiểu và giảm cân một cách khoa học để đảm bảo sức khỏe, đạt được vóc dáng mơ ước.

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *