Dẻo dai, thanh mát chắc hẳn bạn sẽ không biết món mỳ Udon này đâu

Cũng giống như nhiều món ăn truyền thống khác, mỗi một vùng miền của Nhật đều có cách chế biến mỳ Udon khác nhau. Kake – Udon được coi là món mỳ truyền thống và cơ bản nhất của người Nhật. Mỳ này ăn nóng bằng cách chan nước dùng vào rồi thưởng thức, ngoài ra không thêm bất cứ gì khác (“kake” có nghĩa là chan lên). Người dùng có thể thêm một ít gia vị như hành tiêu cho có thêm màu sắc.

Mỳ Udon là sự hòa quyện tinh tế của những vị ngọt tự nhiên như: tôm, mực, thịt gà, nước tương, rượu sake… với vị ngọt thanh tao, dai dẻo của sợ mỳ…
Trong hầu hết các bộ truyện tranh Nhật Bản, các nhân vật đều chết mê với một tô mỳ có sợ to tròn, mềm mịn, mùa đông thì ăn kèm với nước dùng nghi ngút khói, mùa hè lại là nước sốt mát lạnh. Không gì khác, đó chính là mỳ Udon.
Mỳ Udon được làm từ bột mỳ với sợi khá dày, có thể nói là dày nhất trong các loại mỳ phổ biến ở Nhật. Thông thường nó có đường kính khoảng 1cm, cỡ bằng một cây đũa ăn cơm. Khác với nhiều loại mỳ khác, mỳ Udon có một chút mằn mặn, xen lẫn vị ngọt thanh và dai dẻo.
Từ thời mới xuất hiện, mỳ Udon là một trong những món ăn cao cấp chỉ dành cho giới quý tộc vì thế rất ít người biết đến và có cơ hội thưởng thức, đặc biệt là tầng lớp nông dân. Càng về sau, mỳ Udon càng được phổ biến rộng rãi hơn. Ngày nay, người ta có thể thưởng thức một tô mỳ Udon ở bất cứ nơi đâu trên nước Nhật.
anh_3_3
Cũng giống như nhiều món ăn truyền thống khác, mỗi một vùng miền của Nhật đều có cách chế biến mỳ Udon khác nhau. Kake – Udon được coi là món mỳ truyền thống và cơ bản nhất của người Nhật. Mỳ này ăn nóng bằng cách chan nước dùng vào rồi thưởng thức, ngoài ra không thêm bất cứ gì khác (“kake” có nghĩa là chan lên). Người dùng có thể thêm một ít gia vị như hành tiêu cho có thêm màu sắc. Nước dùng để chan mỳ là một loại nước súp được chế biến bằng nước tương, mirin (một loại rượu dùng để nêm gia vị của Nhật ) và dashi (là nước chiết xuất từ thịt, cá, rau củ hay tảo biển dùng để nêm gia vị). Mỳ Udon có thể ăn nóng hoặc lạnh tuỳ sở thích và thời tiết. Ví dụ, vào những ngày hè nóng bức, một tô mỳ Udon lạnh sẽ là lựa chọn tuyệt vời. Còn vào những ngày đông giá lạnh thì hít hà và nhâm nhi một tô Udon nóng sẽ thú vị hơn.
Một tô mỳ Udon ngày này nhìn chung khá phong phú và dinh dưỡng. Bên trong mỗi tô mỳ Udon, người ta để vào đó những thực phẩm ăn kèm khác như trứng, hải sản, thịt, rau… Nhìn tô mỳ Udon được dọn ngay ngắn trên bàn với những sợi mỳ “bụ bẫm”, nước dùng sóng sánh lại ngọt thơm, cộng với vị đậm đà của những đồ ăn kèm khiến cho thực khách cứ muốn ăn mãi không thôi.

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *